tin-tuc

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Giấy phép xây dựng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo trật tự xây dựng trong đô thị, đảm bảo công trình xây dựng có quy hoạch theo những tiêu chuẩn nhất định của Nhà nước và những vấn đề liên quan đến quản lý đô thị. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ nhà vẫn chưa nắm rõ những thủ tục này, gây ra nhiều khó khăn khi xin thủ tục cấp phép. Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu được rất nhiều chủ nhà thắc mắc. Hãy cùng Lạc Hồng Construction tham khảo qua bài viết này. 

 

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

 

Xin giấy phép xây dựng là thủ tục hành chính bắt buộc trước khi xây dựng nhà ở hoặc công trình đầu tư. Khi xin giấy phép xây dựng, cùng với nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền bạn phải nộp một số loại lệ phí xin giấy phép xây dựng. Mức thu lệ phí cấp phép xây dựng cụ thể như sau: 

- Đối với nhà ở riêng lẻ: 50.000 đồng/giấy phép

- Đối với các công trình khác: 100.000 đồng/giấy phép

- Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng: 10.000 đồng/giấy phép

 

 Mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng ở một số tỉnh thành:

 

- Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ: Hà Nội (75.000 đồng/giấy phép), Hồ Chí Minh (50.000 đồng/giấy phép), Đà Nẵng (50.000 đồng/giấy phép). 

- Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với các công trình khác: Hà Nội (150.000 đồng/giấy phép), Hồ Chí Minh (100.000 đồng/giấy phép), Đà Nẵng (100.000 đồng/giấy phép).

- Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng: Hà Nội (15.000 đồng/giấy phép), Hồ Chí Minh (10.000 đồng/giấy phép), Đà Nẵng (10.000 đồng/giấy phép).

Ngoài ra lệ phí xây dựng nhà ở còn có thể được được tính bằng phần trăm trên kinh phí xây dựng nhà ở và không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể, mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích xây dựng nhưng tối đa không quá 35.000vnđ/m2. Cách tính này được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn nhà ở đô thị.

Có những loại giấy phép xây dựng nào?

Giấy phép xây dựng là một hình thức pháp lý của nhà nước cho phép việc cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình …  thông qua văn bản cụ thể được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

Có hai loại giấy phép xây dựng đó là:

- Giấy phép xây dựng có thời hạn: Là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân, tổ chức xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ và có hiệu lực trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

- Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân, tổ chức xây dựng công trình được cơ quan có chức năng cấp giấy phép cho từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa thực hiện xong.

 

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

 

- Các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử-văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính cấp tỉnh, những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị, công trình vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, công trình thuộc dự án và các công trình khác cấp tỉnh sẽ được ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

- Các công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị, các công trình không thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh và thuộc địa giới hành chính do Quận/Huyện quản lý sẽ được ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện cấp giấy phép xây dựng.

- Nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng đã được duyệt và tại những khu vực theo quy định của ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ được ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng.

 

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở. Vấn đề tiếp theo bạn cần quan tâm đó là hồ sơ cấp phép xây dựng bao gồm: 

1.Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu

2. Bản sao xác thực chứng minh quyền sở hữu đất của mình như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở…

3. Bản sao thiết kế xây dựng ( Gồm bản vẽ mặt bằng công trình tỷ lệ 1/50 – 1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng và mặt đứng các tầng tỷ lệ 1/50 – 1/200, bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh, điện. Những bản vẽ này phải do cá nhân hay tổ chức đủ năng lực thiết kế, thi công thực hiện và đã được cơ quan chức năng về xây dựng thẩm định).

4. Đối với những công trình xây dựng có công trình liền kề thì phải có thêm bản cam kết đảm bảo an toàn xây dựng đối với công trình kế bên.

Khi đã hoàn thiện hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ nộp tại cơ quan có thẩm quyền để phê duyệt và chờ đợi kết quả trong một khoảng thời gian nhất định có thể là từ 1 - 2 tháng. 

Lựa chọn công ty xây dựng nào để không cần lo lắng về vấn đề xin giấy phép xây dựng?

Khi lựa chọn công ty xây dựng, nếu bạn gặp hạn chế về mặt thời gian thì có thể tìm những đơn vị hỗ trợ luôn giấy phép xây dựng cho công trình của mình để thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng. Lạc Hồng Construction triển khai ưu đãi hấp dẫn với những công trình xây dựng tại Quận Bình Thạnh như sau:

  • MIỄN PHÍ THIẾT KẾ 100% 
  • MIỄN PHÍ XIN PHÉP XÂY DỰNG 100% 

Hãy nhanh tay liên hệ Lạc Hồng Construction để có những tư vấn hữu ích nhất và sớm biến ngôi nhà trong mơ của mình thành hiện thực:

 

 
logo

Uy Tín - Chất Lượng - Tiến Độ

Cập nhật ngay 10 ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ đẹp

Cập nhật những ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ để không gian trở nên bắt mắt, ấm cúng và hợp xu hướng hơn. Lạc Hồng Construction gợi ý cách trang trí phòng ngủ đẹp.

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không, Lạc Hồng Construction sẽ giải đáp để bạn đọc có thêm thông tin cần biết trước khi cải tạo ngôi nhà của mình.

Cập nhật xu hướng thiết kế nội thất mới nhất 2020 - 2021

Xu hướng thiết kế nội thất 2020 nổi bật với việc ứng dụng màu sắc đậm và táo bạo, đem cây xanh vào không gian, sắp đặt layer, kết nối không gian sống và sử dụng hình khối vào trang trí.

Nhà 2 tầng dùng móng gì? Cách làm móng nhà 2 tầng

Xây nhà 2 tầng dùng móng gì là thắc mắc của rất nhiều gia chủ do chưa biết lựa chọn loại móng nào tốt. Lạc Hồng Construction sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm móng nhà 2 tầng đảm bảo an toàn.

08 Điểm mới về Giấy phép xây dựng từ ngày 01/01/2021

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định nhiều điểm mới liên quan đến Giấy phép xây dựng (GPXD). Hãy cùng Lạc Hồng Construction tìm hiểu ngay.