tin-tuc

Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như thế nào đúng kỹ thuật nhất?

Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như thế nào đúng kỹ thuật nhất?

 Xây dựng công trình có rất nhiều vấn đề cần quan tâm trong đó có chất lượng công trình, chất lượng bê tông chính là yếu tố quyết định bộ khung của một ngôi nhà vững chãi. Có nhiều trường hợp chất lượng vật liệu như xi măng, cát, sỏi,...đảm bảo nhưng chất lượng bê tông không như mong muốn. Một nguyên nhân quan trọng đó là khâu bảo dưỡng bê tông chưa được chú trọng. Lạc Hồng Construction sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ để đảm bảo chất lượng bê tông.

Tầm quan trọng của bảo dưỡng bê tông 

Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó cần giữ ẩm bê tông càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh và không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ. 
Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng, ở nhiệt độ bình thường khoảng từ 20- 30 độ xi măng thủy hóa chậm nhưng với nhiệt độ trên 40 độ thì tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Do đó người ta có thể dưỡng bê tông bằng nước nóng từ 80 - 90 độ giúp tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.
Người ta có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước (đối với bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng. Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ không tốt dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông gây thấm tường về sau. 

Bảo dưỡng bê tông như thế nào?

Phủ bạt/nilon mỏng
 

Cách bảo dưỡng này rất quan trọng đối với việc thi công đổ bê tông trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngay sau khi bê tông được thực hiện công việc cuối cùng hoàn thiện lớp mặt của bê tông (xoa mặt) phải được tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông để giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

Giữ nguyên cốp pha

Đây là cách bảo dưỡng bê tông đơn giản, khi giữ nguyên cốp pha hơi ẩm sẽ được duy trì Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Phun và ngâm nước giữ ẩm bê tông

Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất, tuy nhiên cần phun đều, nếu phần diện tích nào bị sót sẽ gây khô nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt, chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Trời mưa sau khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nhưng nếu sau đó nắng cần phải tưới nước bổ sung để tránh nước bốc hơi lên mạnh. 

Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông, nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liệu trên sàn bê tông mới đổ. Thời gian có thể đi lên sàn bê tông mùa hè sau 1,5 ngày – Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần. ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt nhưng nếu thời tiết nắng nóng cần làm với tần suất nhiều hơn và kéo dài hơn. 

Khi nào có thể tháo dỡ cốp pha?

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20 – 30 độ C ) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt. Mặt khác, công nghệ  sản xuất bê tông thương phẩm hiện nay có thể đạt 80% cường độ thiết kế và 100% mác chỉ sau 7 ngày. 

Việc tháo dỡ cốp pha cũng cần được kiểm tra, theo dõi và giám sát chặt chẽ vì nếu dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

Mong rằng với những thông tin hữu ích về bảo dưỡng bê tông được Lạc Hồng Construction cung cấp trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm về quá trình này và ứng dụng cho công trình tương lai của gia đình mình. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng, sửa chữa hoặc cải tạo không gian sống hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn, khảo sát và báo giá tận nơi miễn phí:

logo

Uy Tín - Chất Lượng - Tiến Độ

Cập nhật ngay 10 ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ đẹp

Cập nhật những ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ để không gian trở nên bắt mắt, ấm cúng và hợp xu hướng hơn. Lạc Hồng Construction gợi ý cách trang trí phòng ngủ đẹp.

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không, Lạc Hồng Construction sẽ giải đáp để bạn đọc có thêm thông tin cần biết trước khi cải tạo ngôi nhà của mình.

Cập nhật xu hướng thiết kế nội thất mới nhất 2020 - 2021

Xu hướng thiết kế nội thất 2020 nổi bật với việc ứng dụng màu sắc đậm và táo bạo, đem cây xanh vào không gian, sắp đặt layer, kết nối không gian sống và sử dụng hình khối vào trang trí.

Nhà 2 tầng dùng móng gì? Cách làm móng nhà 2 tầng

Xây nhà 2 tầng dùng móng gì là thắc mắc của rất nhiều gia chủ do chưa biết lựa chọn loại móng nào tốt. Lạc Hồng Construction sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm móng nhà 2 tầng đảm bảo an toàn.

08 Điểm mới về Giấy phép xây dựng từ ngày 01/01/2021

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định nhiều điểm mới liên quan đến Giấy phép xây dựng (GPXD). Hãy cùng Lạc Hồng Construction tìm hiểu ngay.