tin-tuc

Nhà 2 tầng dùng móng gì? Cách làm móng nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng dùng móng gì? Cách làm móng nhà 2 tầng

Xây nhà 2 tầng dùng móng gì là thắc mắc của rất nhiều gia chủ do chưa biết lựa chọn loại móng nào tốt. Trong bài viết này Lạc Hồng Construction sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm móng nhà 2 tầng đảm bảo an toàn. 

Nhà 2 tầng dùng móng gì để đảm bảo an toàn? 

Xây móng nhà 2 tầng có thể sử dụng các phương án khác nhau

Nhà phố 2 tầng là công trình có mức độ tải trọng không quá cao, tùy vào điều kiện địa chất của mỗi khu vực để chủ nhà lựa chọn cho mình phương án dùng kết cấu móng phù hợp. Với nhà 2 tầng, phương án móng phổ biến nhất là móng băng và móng cọc, tuy nhiên vẫn có những trường hợp xây nhà 2 tầng nhưng dùng móng đơn hoặc móng bè.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi khách hàng, phù hợp với kết cấu và khả năng chịu tải trọng của công trình mà chủ nhà sẽ lựa chọn các phương án móng khác nhau. Lạc Hồng Construction sẽ giới thiệu đến bạn cách làm móng nhà 2 tầng, những ưu nhược điểm của từng loại móng để bạn có lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. 

1. Xây nhà 2 tầng sử dụng móng băng
 

Móng băng là một trong các loại móng nhà 2 tầng được ứng dụng phổ biến nhất

- Móng băng là một trong các loại móng nhà 2 tầng được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay bởi giá thành vừa phải cùng độ lún đồng đều của nó. Đây là loại móng có chiều dài rất lớn so với chiều rộng. Móng băng nhà 2 tầng được dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột, khi dùng móng băng dưới dãy cột gọi là móng băng giao thoa.

- Đối với những nền đất yếu, độ lún không đều, ngoài việc dầm đất cho chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

- Móng băng gồm 3 loại : móng cứng, móng mềm, móng kết hợp. Chiều cao của bản vẽ móng băng nhà 2 tầng phụ thuộc vào nhịp của cột và chiều cao tầng đối với nhà.

2. Xây nhà 2 tầng sử dụng móng cọc

- Móng cọc là loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng lượng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm dưới sâu.

- Khác với móng băng, móng cọc thường được dùng với các trường hợp nhà có địa hình phức tạp, nền đất yếu như ao hồ, đất mượn, đất vườn,... Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng.

- Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt. Ưu điểm của loại móng này là thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý.

3. Xây nhà 2 tầng sử dụng móng bè

Móng bè thường được sử dụng đối với nền đất yếu

- Móng bè (móng toàn diện) là một loại móng nông, được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi, nhà cao tầng có kết cấu chịu lực lún lệch không đều.

- Tuy nhiên, trên thực tế khi xây nhà 2 tầng thường rất ít sử dụng móng bè do trọng tải không quá lớn.

- Ưu điểm của móng bè: phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

4. Xây nhà 2 tầng sử dụng móng đơn
 

- Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực trong xây nhà trọn gói. Đây là loại móng có giá thành rẻ nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông (nếu dùng loại móng bê tông cốt thép). Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện,...
 

- Đối với điều kiện địa chất rất tốt, đất cứng, đất trên nền đá… thì ta có thể sử dụng móng đơn kết hợp giằng móng để xây dựng nhà 2 tầng, trong trường hợp này móng đơn vẫn đảm bảo điều kiện chịu lực mà lại tiết kiệm chi phí xây dựng.

- Trên thực tế, phương án móng đơn ít được sử dụng khi xây dựng nhà 2 tầng mà thường được dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi phần nào giúp đỡ được các bạn trong quá trình xây dựng, hoàn thiện ngôi nhà của mình. Nếu đang có nhu cầu tư vấn, thiết kế và xây dựng bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá miễn phí:

logo

Uy Tín - Chất Lượng - Tiến Độ

Cập nhật ngay 10 ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ đẹp

Cập nhật những ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ để không gian trở nên bắt mắt, ấm cúng và hợp xu hướng hơn. Lạc Hồng Construction gợi ý cách trang trí phòng ngủ đẹp.

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không, Lạc Hồng Construction sẽ giải đáp để bạn đọc có thêm thông tin cần biết trước khi cải tạo ngôi nhà của mình.

Cập nhật xu hướng thiết kế nội thất mới nhất 2020 - 2021

Xu hướng thiết kế nội thất 2020 nổi bật với việc ứng dụng màu sắc đậm và táo bạo, đem cây xanh vào không gian, sắp đặt layer, kết nối không gian sống và sử dụng hình khối vào trang trí.

Nhà 2 tầng dùng móng gì? Cách làm móng nhà 2 tầng

Xây nhà 2 tầng dùng móng gì là thắc mắc của rất nhiều gia chủ do chưa biết lựa chọn loại móng nào tốt. Lạc Hồng Construction sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm móng nhà 2 tầng đảm bảo an toàn.

08 Điểm mới về Giấy phép xây dựng từ ngày 01/01/2021

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định nhiều điểm mới liên quan đến Giấy phép xây dựng (GPXD). Hãy cùng Lạc Hồng Construction tìm hiểu ngay.