tin-tuc

Đất đấu giá là gì? Những điều cần biết về đất đấu giá

Đất đấu giá là gì? Những điều cần biết về đất đấu giá

Hiện nay việc mua bán đất được nhiều khách hàng quan tâm, trong đó có một vấn đề chắc hẳn có lần bạn đã nghe qua nhưng không quan tâm lắm hoặc không hiểu rõ: đất đấu giá là gì? Hãy cùng Lachongcons tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. 

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là gì? Đất đấu giá là những khu đất được UBND các cấp có thẩm quyền ( cấp Quận (Huyện) trở lên) tổ chức bán đấu giá công khai để lấy nguồn vốn thực hiện các dự án xây dựng hoặc cải tạo tại địa phương. Khu đất được mang ra đấu giá quyền sử dụng đất phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Đất đấu giá phải là khu đất sạch: Không bị lấn chiếm, cho thuê hoặc xảy ra tranh chấp,...
- Được Sở Quy hoạch và kiến trúc phê duyệt và khớp nối quy hoạch chung
- Được Sở Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm để làm cơ sở bán đấu giá
- Có đầy đủ hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước,...

Khu đất đấu giá trống có nhiều cây cỏ và nhà xung quanh
Đất đấu giá là các khu đất sạch và có đầy đủ các tiện nghi xung quanh

 

Khi cơ quan có thẩm quyền tổ chức đấu giá đất công khai, người trúng đấu giá là người trả mức giá cao nhất cho ô đăng ký (mức giá này phải cao hơn so với mức giá khởi điểm đưa ra) và được chủ tịch UBND ra quyết định trúng đấu giá. Khi một người trúng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ kéo theo sự thay đổi về người sử dụng đất và thuộc một trong các trường hợp cần đăng ký biến động đất đai (sang tên sổ đỏ). 

Tính pháp lý của đất đấu giá như thế nào?

Đất đấu giá thực chất là tên thường gọi những lô đất được nhà nước bán công khai để thu tiền vào ngân sách nhà nước, thay vì chủ đầu tư là các công ty bên ngoài thì trong trường hợp này trực tiếp nhà nước bán. Vì vậy tính pháp lý của đất đấu giá rất rõ ràng và ngân hàng cũng khá dễ cho bạn vay vốn mua đất vì không cần thẩm tra nguồn gốc và tính pháp lý. 

Đất đấu giá có tính Pháp lý rõ ràng 

 

Hồ sơ sang tên sổ đỏ đối với đất đấu giá

Hồ sơ các loại giấy tờ theo Quy định tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT cụ thể:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu.
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
- Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án đã được thi hành.
- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu.

Trình tự, thủ tục sang tên đối với đất đấu giá:

Thủ tục sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 84 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

- Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

- Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu phù hợp với quy định của pháp luật thì thực hiện các bước tiếp theo:

Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất hoặc nhận quyền sử dụng một phần thửa đất đã cấp Giấy chứng nhận.
Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính.
Xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp; trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu.
Cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp.

Thời gian thực hiện: Quy định về đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức, chuyển đổi công ty; thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, nhóm người sử dụng đất là không quá 10 ngày.

Ưu nhược điểm của đất đấu giá

Ưu điểm:

- Tính pháp lý rõ ràng, trực tiếp phòng tài nguyên cắm mốc thực địa cho người sử dụng, không bị tranh chấp, không bị quy hoạch treo,...
- Người mua nộp tiền trực tiếp vào Ngân sách nhà nước đúng theo quyết định trúng đấu giá nên không sợ bị kẻ xấu lợi dụng, không bị làm giá thông qua môi giới
- Được Sở quy hoạch và Kiến trúc thành phố phê duyệt là những vị trí có hạ tầng và kết nối trung tâm tốt
- Không bị chồng lấn, vướng quy hoạch mà được hưởng lợi hạ tầng xung quanh: gần trường học, gần UBND, gần khu văn hóa,..
- Được nhà nước làm cơ sở hạ tầng đầy đủ, tiêu chuẩn trước khi bàn giao cho người mua: Đường bê tông hoặc trải nhựa rộng, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng tận nơi, hệ thống cấp thoát nước,...
- Người mua được cấp ngay sổ đỏ (Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất) khi đã hoàn thành nộp tiền vào Kho bạc nhà nước
- Người dân được tự thiết kế và được xây dựng 100% diện tích
- Người trúng đấu giá có thời hạn nộp tiền kéo dài đến 03 tháng kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá.
- Được Ngân hàng cho vay bù đắp thanh toán số tiền trúng đấu giá và thực tế cho thấy thường được định giá cao hơn so với đơn giá trong quyết định trúng đấu giá

Nhược điểm: Giá khởi điểm đấu giá thường rất thấp nên những khách hàng đấu giá trực tiếp thường không trúng vì họ chỉ căn cứ vào giá khởi điểm để trả giá chứ không tính đến những ưu việt và giá trị thực của ô đất. Việc cạnh tranh trong khi đấu thầu rất lớn chính vì vậy những người có nhu cầu thực đa phần không trúng thầu. 

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu đất đấu giá là gì? Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua đất đấu giá không? Câu trả lời là có nhưng bạn cần xem xét kỹ các vấn đề pháp lý liên quan và cả giá đất. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ có quyết định đúng đắn trong việc đầu tư, hãy tiếp tục theo dõi tin tức mới nhất của Lạc Hồng Cons để có được những thông tin hữu ích nhất. 

(Theo Batdongsan.com.vn)

logo

Uy Tín - Chất Lượng - Tiến Độ

Cập nhật ngay 10 ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ đẹp

Cập nhật những ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ để không gian trở nên bắt mắt, ấm cúng và hợp xu hướng hơn. Lạc Hồng Construction gợi ý cách trang trí phòng ngủ đẹp.

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không, Lạc Hồng Construction sẽ giải đáp để bạn đọc có thêm thông tin cần biết trước khi cải tạo ngôi nhà của mình.

Cập nhật xu hướng thiết kế nội thất mới nhất 2020 - 2021

Xu hướng thiết kế nội thất 2020 nổi bật với việc ứng dụng màu sắc đậm và táo bạo, đem cây xanh vào không gian, sắp đặt layer, kết nối không gian sống và sử dụng hình khối vào trang trí.

Nhà 2 tầng dùng móng gì? Cách làm móng nhà 2 tầng

Xây nhà 2 tầng dùng móng gì là thắc mắc của rất nhiều gia chủ do chưa biết lựa chọn loại móng nào tốt. Lạc Hồng Construction sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm móng nhà 2 tầng đảm bảo an toàn.

08 Điểm mới về Giấy phép xây dựng từ ngày 01/01/2021

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định nhiều điểm mới liên quan đến Giấy phép xây dựng (GPXD). Hãy cùng Lạc Hồng Construction tìm hiểu ngay.